เราจะเริ่มต้นด้วยยุทธการ ตามล่าหา..ปลาเนียน

คำว่า ปลาเนียน ในที่นี้ มิได้เป็นญาติฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดกับปลาไนหรือปลาน้ำดอกไม้ที่มีวางขายอยู่ตามท้องตลาดนะครับ หากแต่จะเป็นคำจำกัดความของปลาเท็กซัสแดงที่สวยแบบสุด ๆ ที่เราจะใช้เรียกกันต่อไปในอนาคต ปลาที่มีความสวยระดับเทพ งดงามแบบไร้ที่ติ มุกดี โหนกมี สีได้ ทรงสมบูรณ์

..เป็นปลาที่เราอยากได้

จากประสบการณ์ทั้งหมดที่ผ่านมา การจะตามล่าหาเจ้าตัวปลาเนียนตัวนี้ อาจพอสรุปได้ทั้งหมด 3 วิธีหลัก ๆ  แต่ละวิธีมีความยุ่งยากวุ่นวายแตกต่างกัน ง่ายบ้างยากบ้างตามอัตภาพของแต่ละบุคคลไป แต่หนึ่งในนั้นอาจจะเป็นหนทางแห่งแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ของใครสักคนหนึ่งได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยประกอบเข้าด้วยกัน

ทั้ง 3 วิธีนั้นมีอะไรบ้าง ไม่รอช้า เรามาเริ่มกันเลย

 

วิธีที่ 1 : ซื้อปลา

วิธีนี้เรียบง่ายแต่คลาสสิคที่สุด โดยมีวิธีปฏิบัติที่เป็นสากลง่าย ๆ ดังนี้  ให้คุณเดินไปที่ร้านขายปลาเท็กซัสแดงร้านไหนก็ได้ เลือกร้านที่มีความน่าเชื่อถือหน่อย ยิ่งใหญ่ยิ่งยิ่งดี เราจะได้มีปลาให้เลือกมาก เมื่อไปถึงแล้วให้คุณมองหาคนที่มีสง่าราศีที่สุดในร้าน หรือ อีกนัยหนึ่งผมกำลังหมายถึงเจ้าของร้าน ถ้าเจ้าของร้านเป็นผู้หญิงให้ยิงคำว่า เจ๊ ทันที ถ้าเป็นผู้ชายให้เรียก เฮีย เมื่อเจอแล้วให้บอกกับเขาด้วยเสียงดังฟังชัด แววตาเป็นประกายแห่งความหวังว่า

ขอโทษครับ ตอนนี้ผมมีเงินอยู่ในกระเป๋าห้าหมื่นบาท เจ๊พอจะหาปลาเท็กซัสแดงลอกแล้วเนียน   ให้ผมซักตัวได้ไหมครับ

ใช้คำพูดสั้น ๆ ง่าย ๆ ตรงประเด็นแค่นี้จะเป็นอันเข้าใจกัน ทิ้งเวลาให้เขาหายใจไว้ชั่วครู่หนึ่ง ถ้าทุกอย่างดำเนินไปอย่างปกติ เจ้าของร้านก็จะตอบคุณกลับมาด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้มทันทีเลยว่า

 

 

 

นี่จ๊ะ เท็กซัสแดงตัวสวยที่น้องต้องการ

จบข่าว!!

..กระบวนการง่าย ๆ ไม่มีอะไรนอกเหนือไปกว่านั้น ทั้งนี้เมื่อตกลงกันจบ นอกจากคุณจะได้ปลาเท็กซัสแดงเนียน ๆ สักตัวสองตัวกลับไปนั่งยิ้มนอนยิ้มที่บ้านสมใจอยากแล้ว เจ้าของร้านอาจจะให้ของแถมติดไม้ติดมือกลับไปบ้านเพิ่มอีกด้วย

ด้วยเห็นแก่น้ำใจอันดีของเราที่ไม่ต่อเลยสักคำ.

(ง่ายไหมวิธีแรก แต่ผมว่า อย่าได้ลองใช้เลยวิธีนี้ มันไม่เท่ห์กับเงินในกระเป๋าเราเท่าไหร่ ไอ้ตอนจ่ายเงินน่ะไม่ใช่ปัญหา แต่ไอ้ตอนไปหาเงินมาจ่ายนี่สิ   หึ หึ หึ นรกชัด ๆ !)  สำหรับผู้มีเงินน้อย หนทางอื่นน่าจะดีกว่า

 

 

หรือจะเป็นวิธีที่ 2 : มองปลา

วิธีการนี้จะคล้าย ๆ กับวิธีการแรก แต่จะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าวิธีการแรกอยู่นิดหน่อย เป็นวิธีการของคนที่มีเบี้ยน้อยหอยน้อย  ดังต่อไปนี้

ให้คุณเดินเข้าไปในร้านขายปลาแบบเดิม จะเป็นร้านเดิมหรือร้านใหม่ก็ได้ไม่ว่ากัน  สมมุติว่าเป็นร้านเดิม แล้วให้คุณบอกกับเจ้าของร้านไปว่า

เอ่อ..ขอโทษครับ คือแบบว่าตอนนี้ผมมีเงินอยู่ในกระเป๋าสักประมาณสามร้อยกว่าบาท เจ๊พอจะมีเท็กซัสแดงลอกแล้วเนียน ให้ผมซักตัวไหมครับ บทสนทนาที่คุณจะได้รับกลับมาคือ

น้องจ๊ะ ( ยิ้มอำมหิต )  ปลาเท็กแดงสวย น่ะ ราคาเค้าเปิดกันอยู่ที่เลขสี่หลักจ๊ะน้อง นี่เป็นปลาที่ยังไม่ลอกด้วยนะจ๊ะ ถ้าเป็นปลาที่เปิดลอกแล้ว และสวยด้วยละก็  ราคาปลาจะอยู่ที่เลขห้าหลักขึ้นไปจ๊ะ ( ยิ้มอำมหิตอีกครั้ง) เห็นไหมครับการเจรจาเริ่มมีปัญหาแล้ว อาการจะคล้ายกับลูกสูบขาดน้ำมันหล่อลื่น จากนั้นให้คุณยิงคำถามต่อเลยว่า

เอ่อ..แล้วผมจะทำอะไรได้บ้างครับกับเงินสามร้อยกว่าบาทนี้?

เอาอย่างนี้ซิจ๊ะน้อง เจ๊ว่าน้องก็ซื้อเป็นเท็กซัสแดงที่ยังไม่ลอกขนาด1-2นิ้วไปลองเลี้ยงดูก่อน ไม่แน่นะ บางทีปลาอาจจะไปลอกที่น้องแล้วออกมาสวยก็ได้  ดีไม่ดีจากปลาหลักร้อยอาจจะกลายเป็นปลาหลักพัน หลักหมื่นเลยก็ได้นะ เชื่อเจ๊สิ!

 

 

 

นี่เป็นประโยคที่แทบจะหลุดออกมาจากปากของเจ๊ทันทีหลังจากที่คุณถามประโยคต่อมานั้นจบ เพราะนั่นมักจะเป็นคำถามของลูกค้าส่วนใหญ่ที่จะถามเมื่อเข้ามาที่ร้านเจ๊แกอยู่แล้ว แกจึงมีคำตอบอยู่แล้วภายในใจ

ให้คุณถามเจ๊ต่อไปอีกว่า แล้วลูกปลาเหล่านั้นอยู่ที่ไหนละครับ!”

เจ๊แกก็จะชี้ไปทางตู้ปลาที่ใส่ลูกปลาฟอร์มไว้ อยู่โน่นจ๊ะ ลึกสุดที่สาม แถวที่ห้า นับจากข้างบน! ให้คุณหันไปมองตามที่เจ๊แกชี้  สิ่งที่คุณจะได้เห็นในระยะหลายเมตรก็คือลูกปลาเท็กซัสแดงเป็นพัน ๆ ตัวอยู่ในตู้ฟอร์มรอให้คุณไปเลือก

เลือกตามสบายนะจ๊ะ อย่าเพิ่งเป็นลมไปก่อนก็แล้วกัน แล้วหลังจากนั้นเจ๊แกก็จะเดินหายไปปล่อยให้คุณยืนงงกับลูกปลาจำนวนดังกล่าว

จุดสำคัญที่สุดของวิธีที่สองนี้อยู่ตรงนี้ละครับ คือ คุณจะต้องเป็นคนเลือกปลาเอง สิ่งที่คุณจะต้องมีทดแทนในเรื่องของทุนทรัพย์ที่ขาดหายไป หรือบางรายที่ไม่ขาดแต่ต้องการลุ้นเอามัน นั่นก็คือ คุณจะต้องมีสายตาที่เฉียบคมดุจสายตาเหยี่ยว ต้องดูปลาเป็น และอ่านปลาให้ขาด  เพื่อที่คุณจะได้เลือกซื้อลูกปลาได้อย่างถูกต้อง เฉียบคม มองกันชนิดเห็น อนาคต อนางอ กันไปเลย

เพราะถ้าคุณเลือกซื้อลูกปลาได้อย่างถูกต้องแล้วละก็  คงไม่พ้นคำพูดที่เจ๊แกว่า ราคาปลาจากที่คุณซื้อไปในหลักร้อยอาจจะกลายเป็นราคาหลักพัน หลักหมื่นหลักแสนได้อย่างไม่ลำบากนัก หรือแม้ถ้าคุณเลือกซื้อลูกปลาพลาด ก็คงไม่ต้องไปกังวลกับมันมากนักนะครับ ใช่ว่าคุณจะมีความผิดโทษฐานพรากผู้เยาว์แต่ประการใด ราคาปลาก็ไม่ถึงกับแพง ถ้าจะมีปัญหาบ้าง  ก็คงจะเป็นในเรื่องของสถานที่เลี้ยงในกรณีที่เรามีตู้เลี้ยงปลาจำกัด และในเรื่องของค่าอาหารที่จะต้องเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อยเท่านั้นเอง  

ในจำนวนปลานับร้อยในตู้นั้น ของดีต้องมีอยู่แน่ หลักสำคัญคือต้องค่อย ๆ ใจเย็น ๆ เลือกไป พินิจดูองค์ประกอบของปลาแต่ละตัวให้ดี ๆ เวลาเรายังมีอีกมาก

ไม่ต้องกลัวลูกปลาน้อยจะหนีไปไหน..

งานนี้ มันเสร็จเราแน่

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

 

Comment

Comment:

Tweet