สิ่งสำคัญของการเลือกปลา อยู่ที่สายตาและสมาธิ

เราต้องอ่านปลาให้ขาด เหมือนการทายผลฟุตบอลโลก ว่าใครจะได้เข้ารอบท้าย ๆ บ้าง การเลือกปลาจะให้ความรู้สึกประมาณนั้น

จะอ่านยังงัยล่ะพี่  ปลานะไม่ใช่กระดาษจะได้ให้ขาดกันได้ง่าย !!  

ไม่ยากครับ เรามาเรียนรู้วิธีการเลือกปลาเท็กซัสแดงไปพร้อม ๆ กัน แต่อย่างว่าเรื่องมันยาว การมองต้องละเอียดอ่อนและค่อย ๆ สังเกตไปในแต่ละรายละเอียด หลักใหญ่ ๆ ก็มีอยู่ว่า จงเซื่อในสิ่งที่เฮ็ด!!   เฮ้ย!จงเชื่อในสิ่งที่คุณเห็นก่อน สิ่งไหนที่คุณยังไม่เห็น อย่าเชื่อ!  

อะไรบ้างคือ สิ่งที่คุณสามารถมองเห็นได้?

ตัวอย่างเช่น เรื่องของมุกบนตัวปลา การกระจายตัว, ขนาดของเม็ดสีใหญ่ - เล็ก, รูปทรงและองค์ประกอบทั้งหมดของปลา, การเปิดลอกสี ฯลฯ

อย่าได้ไปถามคนขายปลาในร้านเด็ดขาดเชียวนะว่า

ลูกปลาเท็กฯแดงตัวนี้ จะมีโอกาสลอกไหมครับ? หรือ ปลาเท็กฯแดงตัวนี้ ลอกแล้วจะแดงไหมพี่?

เพราะคำตอบที่คุณจะได้รับมาก็คือ

ปลาของเรามีเปอร์เซ็นต์ในการลอกสูงมากครับ แทบจะทุกตัวเลยก็ว่าได้ สีที่ได้ก็จัดอยู่ในโทนส้มเข้มไปจนถึงแดงเข้ม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับวิธีการเลี้ยง การให้อาหาร และการจัดการด้วยครับ

ซึ่งก็แน่นอนว่า เป็นคำตอบที่ฟังดูแล้วน่าพึงพอใจเป็นอย่างมาก ฟังแล้วรู้สึกลื่นหู เหมือนให้ความหวังกันลึก ๆ  และเป็นสิ่งที่ลูกค้าทั่วๆ ไปอยากได้ยิน

 

 

ใช่ซิ! ก็ลองเขาบอกคุณบอกว่า..

ปลาของเราไม่ค่อยลอกหรอกพี่ ลูกค้าที่ซื้อไปหลาย ๆ รายก็ยังบ่นกันอยู่เลย ในเรื่องของสีปลา ปลาของร้านเราสีจะออกไปในโทนสีส้มจาง ๆ ซีด ๆครับ ลูกค้าผมบางรายซื้อไปลอกออกมาเป็นสีเหลืองอ๋อยเลยก็มี ลอกมาแต่ละทีลมแทบจับ!!

ตอบแบบนี้ เขาคงจะขายปลาไม่ได้ ลองคิดในมุมของคนขายดูนะครับ คุณก็จะได้ความคิดประมาณนี้ออกมา ซึ่งเป็นคำตอบในเชิงสัจธรรม คือ

ปลาตัวนี้มันจะลอกหรือเปล่าใครเล่าจะรู้ได้!หรือใครเล่าจะบังอาจเปิดเผยมติสวรรค์ได้!ถ้าเราล่วงรู้ได้ว่าปลาตัวนี้จะลอกแล้วให้สีดี สู้เรารอให้ปลาลอกก่อนแล้วค่อยขายไม่ดีกว่าเรอะ จะได้ฟันเนื้อ ๆ ไปเลย...โฮ้ โฮ้ โฮ้

ก็อย่างที่บอกครับ การเลือกซื้อลูกปลาเท็กซัสแดงสักตัวไม่ต่างอะไรกับการเสี่ยงดวงโดยแท้ แต่ถ้าจะลุ้นปลากันทั้งที ก็ต้องดูให้มันดี ๆ หน่อยไหน ๆ ก็จะเสียเงินแล้ว   เพราะฉะนั้นจงเชื่อในสิ่งที่ตามองเห็นก่อน นั่นคือสิ่งที่สัมผัสได้เลยและเห็น ๆ กันอยู่ ที่เหลือเป็นเรื่องของอนาคต ที่คงได้แต่คาดหวังเอาไว้

ผมจะบรรยายให้เห็นภาพในแต่ละส่วนนะครับ ค่อย ๆ ไล่วิเคราะห์กันไป เพื่อปลาสวมแจ่มสักตัวของเรา

เริ่มกันเลย..

 

เรื่องแรกคือเรื่องของ มุก บนตัวปลา   

ปลาเท็กซัสแดงของคุณมีมุกหรือเปล่าครับ? หากใครสักคนมาถามเราแบบนี้คงเป็นเรื่องตลกแล้ว ปลาเท็กซัสแดงที่ดีต้องมีมุกนะครับ ย้ำ ว่าต้องมี มุก เพราะถ้าหากไม่มีสิ่งนี้แล้ว  จากคำว่า ปลาเท็กซัสแดง จะเหลือเพียงแค่คำว่า ปลาแดง เท่านั้น ตามที่ปลาหลายตัวเป็นอยู่และใครหลายคนก็เรียกกันอย่างนั้น

ดังนั้นคำว่า เท็กซัส จึงมี ในอีกความหมายหนึ่งก็คงหมายถึง มุก โดยปริยาย มุกจึงเป็นส่วนเติมเต็มซึ่งทำให้คำว่า ปลาเท็กซัสแดง เกิดความสมบูรณ์   มุกหมายถึงเท็กซัส เท็กซัสต้องฝังมุก!อ้ย! มีมุก 

เขียนวกไปวนมาชักเริ่มงง

โดยทั่วไปลักษณะของมุกจะสามารถจำแนกใหญ่ ๆ ได้ทั้งหมด 3 แบบด้วยกัน ดังนี้คือ มุกที่เป็นเม็ด มุกลายตาข่าย และมุกลายสยอง!  หรือมุกลายสมองที่เราเรียก ๆ กัน   รายละเอียดของแต่ละมุกยังสามารถแยกย่อยลงไปได้อีก ตามแต่ลักษณะของมุกที่เกิดขึ้น และจะส่งผลให้เกิดความงดงามที่แตกต่างกัน

ในกรณีแรก มุกที่เป็นเม็ด มุกประเภทนี้จะมีลักษณะเป็นเม็ด ๆ นั้นแหละชื่อมันก็บอกอยู่แล้ว! 

(แล้วจะอธิบายทำไมฟะ!?!@^..*#.&*)   

ลายของเม็ดมุกในลักษณะนี้จะออกทางกลม ๆ และมีหลายขนาดด้วยกัน ถ้ามุกมีขนาดเล็กหน่อย  แถวบ้านจะเรียกกันว่า มุกดาวกระจาย คล้ายกับเป็นกลุ่มดาวที่ระยิบระยับบนท้องฟ้า ส่องแสงสว่างในยามค่ำคืน

 

 

 

แต่ถ้ามุกเป็นเม็ดที่มีขนาดใหญ่ เรามักจะเรียกกันว่า มุกเม็ดใหญ่ ที่มาที่ไปชัดเจน จากความใหญ่ที่มองเห็น

 

 

 

มุกลักษณะนี้เป็นมุกที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดในบรรดามุกทั้งสามประเภท  สามารถขึ้นได้ทุกส่วนของตัวปลา ไม่ว่าจะเป็นบริเวณ หน้า แก้ม โหนก ลำตัว ครีบ หาง ท้อง ฯลฯ   แบบว่ามีตรงไหนให้ขึ้นได้ก็ขึ้นหมดแหละ

ซึ่งก็แน่นอน คุณคงเคยเห็นมุกแบบนี้กันมาแล้ว เป็นลายพื้นฐานที่คนเลี้ยงปลาชนิดนี้ต้องมี

บางคนก็มีหลายตัว..

ตัวละหลายหมื่นบาท.

            (โปรดติดตามตอนต่อไป)

Comment

Comment:

Tweet

ปลาแบบนี้คือปลาที่มีราคาและคุณค่าตลอดกาลจิงๆค่ะ
gclub

#1 By pammy (123.254.107.229|123.254.107.229) on 2015-07-25 14:51