อะ ฮ่า..ยาวไปกันเลยครับแบบว่ากำลังเมามันได้ที่ กับช่วงนี้ชี้แนะในปัญหาท้ายสุดแต่ไม่สุดท้ายเรื่องของปลาเท็กซัสแดง  คำถามนั้นก็คือ

          ทำไมเวลาปลาลอกสีแล้วมุกจึงหายไปครับ ?   

                 โถ๋..ปลาจ๋า!มุกลาก่อน!!

        คงเป็นปัญหาเศร้าใจของใครหลาย ๆ คน อุตส่าห์เลี้ยงมันมานานกับเวลาที่เสียไป อยู่ ๆ มุกก็จากไป จะทำเยี่ยงไรกันดี?

        หาใหม่ซิครับ! นั่นคือความคิดวาบหนึ่งของผม แต่อีกหนึ่งความคิดก็กระชากคำตอบนั้นให้หลุดกระเด็นไปทันที

                โอ้ว..โอ้ว..โอ้ว..จอร์ช! นายตอบอะไรของนายอีกแล้วฟะเนี่ย!เดี๋ยวเค้าก็หมดกำลังใจกันพอดี โรเบิร์ต(อีกหนึ่งตัวตนของผม) ร้องขึ้นเหมือนจะดูเป็นเดือดเป็นร้อน แทนตัวเองและเพื่อนของเค้าอีกหลาย ๆ คนที่กำลังประสบปัญหาอยู่

                  แล้วการถกเถียงกันภายในตัวเองก็ได้เริ่มต้นขึ้น ราวกับคนบ้าที่พูดคุยคนเดียวได้   

            ไม่มีใครรู้ไปหมดทุกเรื่องหรอกโรเบิร์ต เพียงแค่ตอนนี้ผมก็ยังแก้ปัญหานี้ไม่ตกอยู่เหมือนกัน? และในเมื่อทำอะไรไม่ได้ ก็ทำใจมันซะเลยแล้วกัน ง่ายดี

              ผมหน้ามึนแย้งความคิดตนเองออกไป

              

             โอ้ว!จอร์ช!!  แล้วนายรู้ถึงสาเหตุของมันหรือเปล่าว่าเกิดจากอะไร?

         คิดว่าพอรู้นะ..  

              จากผลการวิจัยของ หนองอีแหนบคอนแวน ทำให้ทราบว่า ปัญหาหลักในกรณีนี้เกิดมาจาก มุกที่มีลักษณะเป็น สีด้าน เป็นมุกที่ไม่มีความมันวาว หรือมุกจมดังที่ได้กล่าวมาแล้วนั่นเอง

               เพราะมุกชนิดนี้มีความสามารถที่พิเศษ นั่นก็คือสามารถพรางตัวให้ดูกลมกลืนกับสีของปลาได้  โดยเฉพาะในกรณีที่ปลาเท็กแดงของคุณลอกสีมาแล้วสีไม่แดงจริง แต่เป็นสีส้มจืด ๆ หรือออกไปทางพื้นขาว มุกบนตัวปลาของคุณก็จะหายวับไปกับตาทันที หลังจากที่ปลาลอกเสร็จ

               เหมือนกับมีฟิลลิปและลิซ่ามาเล่นมายากลให้ดูถึงที่บ้าน!

               

               ลองสังเกตกันดูดี ๆ เถอะครับ มุกมันไม่ได้ไปไหนหรอก มันก็อยู่ที่เดิมของมันนั่นแหละ แต่สีของปลาเรามันดันขาวตามสีของมุกไปเองต่างหาก ส่วนมากอาการเหล่านี้มักจะเกิดที่บริเวณช่วงท้องของปลาซะเป็นส่วนใหญ่  วิธีแก้ไขแบบกำปั้นทุบดินในเรื่องนี้ไม่ยากครับ แต่ทำไม่ได้ซักที นั่นก็คือ พยายามทำให้ปลามีสีที่เข้มขึ้น และทำให้มุกมีความเงางามมากยิ่งขึ้น เพื่อที่สีของทั้งสองจะได้แตกต่างกัน และตัดกันดังโช้งเช้ง ๆ จนต่างฝ่ายต่างเด่นขึ้นมา  และเมื่อนั้นแหละ มุกจากที่หายไปก็จะกลับคืนมาให้เห็นกันอีกครั้ง  

               แต่..อืม ทำให้สีปลาเข้มขึ้นมาบ้างละ ทำให้มุกเงางามขึ้นมาบ้างละ ให้ทำแต่ละอย่าง  มันทำได้ง่าย ๆ ที่ไหนหละคร้าาาบ! ถ้ามันทำกันได้ง่าย ๆ  ป่านนี้เราก็คงเห็นเท็กซัสแดงสวย ๆ กันทั่วบ้านทั่วเมืองกันไปแล้วสิ

               ที่ตอนนี้เรายังไม่ค่อยเห็นกัน นั่นแสดงว่า...มันทำยากกกคะ   เชื่อม๊ะ! อ๊ะ.. ถ้าไม่เชื่อ ไปลองทำดู! รู้แล้วอย่าลืมบอกกันด้วยนะ ผมเองก็กำลังรอเทคนิคใหม่แบบเทพ ๆ อยู่เหมือนกัน..

          เอ่อ...นี่โรเบิร์ต เราคุยกันถึงเรื่องของมุกมา เนิ่นนานเท่าไรไม่รู้ที่รอเธอ ฉันจำไม่ได้ ? แต่ฉันจะมีชีวิตเพื่อรอเธอ แม้นานซักแค่ไหน? เรายังไม่ได้เข้าเรื่องอื่นกันเลยนะเพื่อน  ยังมีเรื่องให้ต้องพาดพิงถึงอีกเยอะเลย เอาเป็นว่า เราพักเรื่องของ มุก เอาไว้แค่นี้ก่อนดีกว่าไหม ถ้ามีอะไรข้องใจ ไว้พบกันหลังไมค์ ก็แล้วกัน!! ในขณะที่กำลังนั่งคิดอะไรหลาย ๆ เรื่อง ผมลองปรึกษาที่ปรึกษาส่วนตัวดู 

                    อืมก็ไม่เลวเหมือนหัน ว่าแต่??? เออ... แย่แล้วล่ะ  โม้มานานจัดเลยลืมไปเลยว่าเรากำลังคุยถึงเรื่องอะไรกันอยู่?โรเบิร์ตแสดงสีหน้างวยงงให้เห็น แววตาแสดงออกถึงความหวั่นไหวเล็กน้อย 

               อือ..?อ้อ!จำได้แล้ว  เรื่องของการอ่านปลาให้ขาดไง

          และแล้วเราทั้งสองก็เริ่มที่จะจำความเรื่องราวในตอนต้นได้                 

               

          สิ่งต่อมาที่คุณจะสามารถมองเห็นได้เวลาที่คุณจะไปเลือกซื้อปลานั่น นั่นก็คือ ในเรื่องของ รูปทรง หรือ ทรวดทรง ของปลานั่นเองหรือจะบอกว่า รูปร่าง ก็คงไม่แปลก

               เรื่องนี้จะเป็นเรื่องยากหน่อยครับ ยิ่งเป็นลูกปลาที่ยังมีขนาดเล็กอยู่ด้วยแล้วล่ะก็  ยิ่งดูยากเข้าไปใหญ่

               เพราะอะไรน่ะหรือ ?   

          ก็เพราะว่ามันเหมือน ๆ กันหมดทั้งครอกนั่นเอง! 

               ก็แหม! เด็ก ๆ อะไร ๆ มันก็ดูหน้ารักเหมือนกันทั้งหมดแหละ กว่าจะเห็นว่าสวยว่าหล่อก็ต้องขอเวลาหน่อย เพราะฉะนั้น เอาเป็นว่า ถ้าคุณมีความต้องการซื้อลูกปลาเล็ก ๆ จริง ๆ ละก็ ขอแนะนำให้ใช้หลักไสยศาสตร์ บวกกับ วาสนาศาสตร์ของชาติปางก่อน ให้ช่วยดลบันดาลให้ ช้างน้อย  เอ้ย!! ลูกช้าง ดวงดีเลือกปลาที่ดี ๆ ได้ก็แล้วกัน..

               สาธุ!!

               (คุยมาตั้งนาน รู้สึกจะไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นเลย)

              (โปรดติดตามตอนต่อไป)

Comment

Comment:

Tweet