เรื่องของเหงือกอีกอย่าง..

หากพบว่าเหงือกของปลาตัวนั้นหุบได้ไม่สนิท มีลักษณะเหมือนที่พบเจอในพวกกลุ่มปลาอะโรวาน่า หรือ ปลานกแก้วบางตัวก็อย่าได้ไปซื้อมาเชียวนะครับ และไม่ว่าจะเป็น เหงือกบุบ, เหงือกยุบ รวมทั้งเหงือกเว้า, เหงือกแหว่ง เวลาเหงือกปิดเต็มที่แล้วยังเห็นผักชีติดที่ซี่เหงือกปลา หายใจทีกระพือดังพับ พับ พับ  อันนี้ก็ถือว่าเป็นลักษณะที่ไม่ดีอีกเช่นกัน เป็นตำหนิที่มิอาจมองข้ามได้

ในความพิการของปลาขั้นเข้มข้น ( พิการมากๆ ) นั้น บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องคอยมองหากันให้เมื่อยหรอก เพราะมันอาจจะวิ่งเข้ามาเตะลูกตาดำเราซะเองเลยก็ได้  คอยหลบมันให้ทันก็แล้วกัน

จำไว้นะครับว่าปลาของเราจะต้องไม่มีตำหนิ ถ้าตัวไหนมีไปแล้วก็ให้มันแล้ว ๆ กันไป เพิ่มความใส่ใจกับปลาตัวใหม่ ๆ ของเรานับจากนี้

โอ้ว..จอร์ช เรื่องแบบนี้เค้าไม่พลาดกันหรอก เรามันพวกมืออาชีพแล้วนะโว้ย ขอบอก!

เคยเหลือบ่!?! อย่าได้วางใจไปเชียวเบิร์ต ถ้าดูในตู้ยังพอว่า มันยังดูง่าย เพราะมัน คม ชัด ลึก (ยกเว้นคนขายจะไม่ล้างตู้) แต่ถ้าเกิดเป็นการเลือกซื้อปลาจากที่เค้ามัดใส่ถุงก๋วยเตี๋ยวขายล่ะก็ มันก็อีกเรื่อง บางทีถุงมันอาจจะดูเบลอ ๆ หลอกตา จนทำให้เราเลือกปลาพลาดได้เลยนะเพื่อน ยิ่งถ้าซื้อตอนเย็น ๆ ค่ำ ๆ ดึก ๆ ดื่น ๆ เที่ยงคืน ไม่ยอมกลับบ้าน  ด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งแล้วใหญ่!

แหม..ละเอียดจริงนะพ่อคุณณณ!

ไม่ได้หรอก ลองมาแล้ว  ยังจำ feel นั้นได้อยู่เลย เห็นปลาถูกเลยรีบซื้อ ไม่ดูให้ดี สุดท้ายได้ปลาไม่ครบ 32 กลับบ้าน เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจยิ่งมั่ก เราไม่อยากให้นายโดนแบบเราอีกน่ะ

โอเคเพื่อน! ปลานายก็เหมือนปลาเรา ขอบใจที่เตือน

ป.ล. สุภาษิตวันนี้ ปลาดีไม่มีถูก ปลาถูกต้องระวังให้ดี!

 

และอีกเรื่องก็คือลักษณะรอยแผลเป็นต่าง ๆ บนตัวปลาอันอาจจะเกิดมาจากการกัดกันของปลาหรือโรค อันนี้ต้องระวังให้มาก!

ก็แหม.. ปลาหมอสีของเราขึ้นชื่อในเรื่องของความดุอยู่แล้วนี่ครับ ลองว่าได้เลี้ยงรวมกันมาก ๆ เมื่อไหร่ ก็ต้องมีบ้างแหละที่ปลามันจะไปแทะเล็มเพื่อนปลาที่อยู่ในตู้เดียวกัน กลายเป็นปลาบ้าพลังที่ชอบวางกล้ามและชอบวางอำนาจ ข่มเหงปลาเล็กปลาน้อยตัวอื่น  ๆ ที่ไม่มีทางสู้ เพื่อประกาศศักดา..

ข้านี่แจ๋วนะเฟ้ย อย่าแหยม ถ้าไม่แน่จริงถอยไป ศิษย์พี่ใหญ่แห่งตู้...มาแล้ว

และโดยทั่วไปแล้ว การแทะโลม! เอ้ย!! การแทะเล็มนั้นก็จะมีตั้งแต่ การเล็มนิดหน่อยพอประมาณ ค่อย ๆ มากขึ้น ๆ ไปจนถึงแทะให้เห็นถึงกระดูกเลยก็มี และไม่จำเป็นต้องอยู่รวมกันเป็นฝูงเท่านั้นนะครับ

อยู่กันเป็นคู่ก็ โดน!

อันนี้เจอมาแล้ว!

มีอยู่ครั้งหนึ่ง ผมไปจ๊ะเอ๋เข้ากับปลาเท็กซัสแดงตัวผู้สวยตัวหนึ่งเข้า ความงามเข้าขั้นนางงามรอบท้าย ๆ ขนาดลำตัวใหญ่กว่าฝ่ามือเสียอีก ลำตัวมีสีแดงที่สวยสดมาก มุกกระจายทั่วตัวสวยใช้ได้ โดยเฉพาะบริเวณแก้มเป็นมุกเม็ดใหญ่ กลม และเงาจัดบาดใจเป็นที่สุด แถมยังมีโหนกตุ่ย  ๆ ให้ลุ้นด้วยอีกต่างหาก

แรกเห็นถึงกับต้องอุทานออกมาดัง ๆ ว่า สุดยอด! 

แต่..เจ้ากรรม!!

หลังจากที่เรียกสติกลับคืนมาได้และพินิจพิจารณาปลาอีกครั้ง ที่ครีบหางของปลาครับ ประทานโทษ..

หายทั้งดุ้น!!

ภาพประวัติศาสตร์ที่เห็นราวกับเจ้าปลาตัวนี้โดนปิรันยาหิวโซกัดเข้าที่ปลายหางยาวจนถึงโคน อาการสาหัสจนไม่รู้ว่าครีบที่หายไปจะมีโอกาสงอกขึ้นมาได้อีกหรือเปล่า ถามกับเจ้าของว่าครีบมันหายไปไหน ไปเจออุบัติเหตุอะไรมา เจ้าของบอกว่า โดนปลาตัวเมียที่จับคู่กันอยู่แล้ว กัด!

ในช่วงเวลาเพียงไม่นาน!!

เจ้าของปลาเล่าต่อด้วยแววตาเศร้า ๆ ว่า แรก ๆ ก็เห็นว่ามีการแทะโลมกันนิดหน่อย ปลายหางหายไปเพียงนิด ๆ ก็นึกว่าตามประสาลิ้นกับฟันที่อาจแทะกันพอออกรส อีกเดี๋ยวก็คงจะคืนดีกันเอง

แต่เรื่องมันไม่จบแค่นั้น!!

เผลอเข้าห้องน้ำแป็ปเดียวออกมาอีกที ปรากฏว่า ปลาตัวเมียเล่นแทะหางหายทั้งดุ้น เหี้ยนหมดล่อหมดจดจนเหลือแต่ตอ เป็นตอสีขาว ๆ คาดว่าน่าจะเป็นกระดูกเหมือนเวลาที่เราเห็นกระดูกของปลาที่ต้มแล้ว ทิ้งไว้เป็น อุทาเห่า เอ้ย! อุทาหรณ์ สอนใจชาย

สงสัยคงจะตกลงกันไม่ได้ เลยใช้กำลังเป็นทางออกสุดท้าย

โถ!..น่าสงสาร

ปัจจุบัน เจ้าของได้ทำโทษปลาตัวเมียโดยจับแยกออกไปขังเดี่ยวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เหลือแต่เจ้าตัวผู้ว่ายน้ำ ดุ๊ก ดุ๊ก ๆ อยู่ในตู้สี่ฟุต  ทำให้นึกถึงภาพสุนัขที่โดนตัดหาง เวลาดีใจเค้าจะส่าย(โคน) หาง ดิ๊ก ๆๆๆ แต่หารู้ไม่ว่า  ปลายหางนั้นไม่มีอีกต่อไปแล้ว มันช่างเป็นปลายหางที่ว่างเปล่าและเงียบเหงาซะเหลือเกิน เหมือนกับเหตุการณ์ที่เจ้าปลาตัวนี้กำลังประสพ

ไอ้เรารึ ก็ได้แต่เฝ้าภาวนา อธิฐานอยู่ในใจ...

เจ้าปลาผู้โชคร้ายเอ๋ย ถ้าเจ้าเข้าใจในความคิดของข้าได้ ข้าก็อยากจะบอกกับเจ้าว่า ขอให้เจ้าหายเร็ว ๆ นะ เจ้าต้องอดทนและอย่าเพิ่งหมดกำลังใจ  แม้ว่าสิ่งที่เจ้าต้องเจอ จะเป็นโชคชะตาที่โหดร้ายถึงเพียงนี้ก็ตามที เพราะเจ้าไม่ได้เจ็บปวดอยู่คนเดียว เจ้ายังมีเจ้าของของเจ้าที่เจ็บปวดเป็นเพื่อนเจ้า และที่สำคัญ เจ้ายังมีข้า..

พยายามเข้านะ เจ้าลูกปลาน้อยเอ๋ย.. 

ถ้าวันใดที่หางของเจ้างอกออกมาเหมือนเดิมแล้ว.. 

หึ หึ หึ วันนั้น เจ้าจะต้องเป็นของข้าแน่..

ตัวนี้จอง!!

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Comment

Comment:

Tweet