- - เอาล่ะ มาว่ากันต่อ!

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าปลาเท็กซัสแดงเป็นปลาสายครอสบรีดหนึ่งในหลาย ๆ ชนิดที่กำลังเป็นที่นิยมกันอยู่ในขณะนี้ และได้รับความนิยมมานานแล้ว

คำว่า ครอสบรีด แปลเป็นไทย ๆ เพื่อให้เข้าใจง่าย นั่นก็คือ การผสมข้ามสายพันธุ์ ซึ่งเป็นการผสมข้ามของสายพันธุ์ที่ยังมีความใกล้เคียงกัน คล้าย ๆ กับการเอาม้ามาผสมกับลา โดยได้ลูกออกมาเป็นล่อ

ส่วนใหญ่ ถ้าลูกเป็นเพศผู้ก็มักจะเป็นหมัน และสืบสานวงศ์ตระกูลต่อยาก

ในกรณีของปลาเท็กฯแดงก็เหมือนกัน พ่อปลาที่ใช้โดยมากก็จะเป็นพ่อปลาเจเน็ตเขียว เอ้ย!  เท็กซัสเขียว ซึ่งปกติตามธรรมชาติก็จะมีน้ำเชื้ออยู่แล้ว แข็งแรงดีเสียด้วย

ส่วนแม่ปลาหรือครับ ก็จะเป็น...โอ้ววว มีมากมาย ๆ เลยครับ

คุณว่าแม่ปลาที่ใช้ผสมกันอยู่ในปัจจุบันมีอะไรบ้างล่ะ?

(เอาแค่แม่ชั้นเดียวง่าย ๆ ก่อนนะครับ อย่าเพิ่งคิดมาก เรื่องนี้ยังต้องคุยกันอีกนาน)

แม่เรดเดวิล!... โฮ่ เก่าไปมั้ง!!

แม่ฟรามิงโก้!...ชอบเท็กฯสีเหลืองหรือ?

แม่นกแก้ว!...อ้า  ถูกต้อง

แม่คิงคอง!...ถูกต้อง

แม่สายซุปซิน!...ถูกต้อง  

แม่เท็กฯแดง!...ถูกต้อง

หมดหรือยังครับ?

อะไรนะ! แม่ประนอม!?!   พูดซะน่ากินเชียว ...ผิดครับ !

ใครว่าหมดแล้วยกมือขึ้น

อือ... ก็มียกมือกันเยอะเหมือนกันนะ...อ่ะ เอามือลงได้

ใช่ครับ!   มันยังไม่หมด ..

เราจะเห็นแล้วว่าเรื่องของการผสมข้ามนั้น ในกรณีของเรานั้นค่อนข้างที่จะเป็นวงกว้างนะครับ แม่พันธุ์หลายตัวที่เราสามารถนำมาผสมกับพ่อพันธุ์สวย ๆ ของเราและให้ลูกที่สวยงาม แต่กระนั้นถึงแม้ว่าที่เอ่ยมาก็ว่าเยอะแล้ว ยังมีแม่พันธุ์อีกตัวหนึ่งครับที่สามารถเอามาใช้ในการทำแม่เท็กฯแดงได้ และก็ให้ลูกที่สวยไปอีกแบบด้วย แม้จะไม่ใช่แม่ปลาที่ดีมากในการทำปลาเท็กซัสแดงก็ตามที แต่ก็คงจะปฎิเสธไม่ได้หรอกครับว่าแม่ปลาตัวนี้ไม่ใช่หนึ่งในหลาย ๆ แม่ปลาที่ใช้ทำเท็กฯแดงกัน

เฉลยเลยก็แล้วกันแม่พันธุ์อีกชนิดหนึ่งนั้นมีชื่อว่า

แม่ไตรแดง!  

เคยได้ยินกันบ้างมั้ยเอ่ย?

ที่มาของแม่สายนี้ก็มาจากแม่ปลาไตรทองสายเดิม ๆ ของเรานี่แหละ ปลาที่แต่ก่อนสีบนลำตัวจะออกเขียว ๆ พอเลี้ยงไปได้สักระยะปลาจะมีการลอกสีเป็นปลาที่มีลำตัวสีเหลือง และที่บริเวณครีบข้างลำตัวด้านหลังเหงือกปลาจะมีสีแดง มากหรือน้อยก็แล้วแต่ แต่แม่ไตรแดงนี้บังเอิญว่าดันมีสีแดงบริเวณดังกล่าวมากไปหน่อย รุกลามไปจนถึงส่วนหางของปลานั่นเอง

ทำให้เรามองเห็นปลาทั้งตัวเป็นปลาสีแดงแทน!

บางตัวที่แดงไม่หมด  อาจจะเห็นพื้นเหลืองของไตรทองแพม ๆ ออกมาบ้าง เช่น ตรงช่วงเหนือปากด้านบน, บริเวณขอบตา หรือแม้กระทั้งบริเวณโคนหาง แต่ในเมื่อสีแดงของปลามันมีมากกว่า

จึงมีคนหัว creative นำมาลองทำแม่พันธุ์เท็กฯแดงกัน!

สังเกตง่าย ๆ ว่าแม่ปลาตัวไหนเป็นแม่ไตรแดง ให้ดูที่รูปทรงของปลาซึ่งปลาจะมีทรงเป็นแบบฟาร์วเวอร์ ฮอร์น และขอบตาของปลา จะเป็นสีแดงเหมือนปลาฟาร์วเวอร์ ฮอนทั่ว ๆ ไปครับ โดยเฉพาะดวงตาที่เป็นหน้าต่างของหัวใจจะสังเกตได้ง่ายมาก

หลายคนชอบลูกปลาที่ได้จากแม่นี้

...

แต่ทั้งหมดข้างต้นจะเห็นได้ว่า ในการเพาะพันธุ์เรามีแม่ปลาให้เลือกใช้มากมายก่ายกองเลยทีเดียว ซึ่งหลายคนกังวนว่า เอาล่ะสิ! จะเพาะยังงัยดี จะเริ่มจากอะไร จบที่แม่ไหนดี  จึงจะได้เท็กแดงที่ดีที่สุด

คำตอบทั้งหมดกำลังจะถูกเปิดเผยแล้วในขณะนี้..

กับสาส์นลับที่ถูกปิดซ่อนมาเนิ่นนาน..

สำหรับการ เพาะพันธุ์เท็กซัสแดง

^^

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Comment

Comment:

Tweet

ปลาพันธุ์นี้ฝึกได้เหมือนฝึกสุนัขเลยใช่ไหมมค่า

Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By zero-be on 2010-04-21 20:30